Vevo là gì?

Vevo là gì

Trong nhiều clip ca nhạc quốc tế bạn thường xuyên bắt gặp từ Vevo nhưng chưa hiểu Vevo là gì. Hãy cùng chúng tôi giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Vevo nếu phát âm không chuẩn thì nhiều người Việt sẽ nhầm sang Vivo – một thương hiệu điện thoại, và không biết thêm gì về tên thương hiệu này nữa. Cái tên Vevo đến thời điểm hiện tại nó vẫn khá xa lạ với người Việt, nhưng trên thế giới lại là lựa chọn hàng đầu của những nghệ sĩ chỉ sau Youtube.

Vevo là gì?

Vevo là gì
Vevo là gì?

Vevo là từ viết tắt của “Video Evolution”, được thành lập vào ngày 8/12/2009. Đây là một dịch vụ video hosting đa quốc gia có trụ sở chính là ở New York, với sự hậu thuẫn của bộ ba hãng thu âm Universal Music và Sony Music và Warner Music Group. Hiện thì Vevo có cổ phần ở Vevo bao gồm Universal Music, Sony Music, Google (chủ sở hữu YouTube) và hãng truyền thông Abu Dhabi.

Ý tưởng hình thành Vevo

Vevo được hình thành dựa trên dịch vụ streaming cho các video âm nhạc (tương tự như Hulu, một dịch vụ streaming cho phim và các chương trình truyền hình sau khi đã lên sóng) nhằm thu hút được đơn vị quảng cao cấp như Mc Donald.

Vevo được coi là thế lực mới trong ngành công nghiệp âm nhạc và ngày càng trở lên mạnh mẽ, vượt trội hơn ông lớn MTV trong mảng video âm nhạc.

Vevo đã rất được lòng người hâm mộ âm nhạc trên Youtube khi mà video âm nhạc Wrecking Ball của Miley Cycus đã vượt lên trước cả video trên Youtube. Chính vì thế mà ngày nay đa số các nghệ sĩ nổi tiếng trong làng nhạc hiện nay đều có sở hữu một kênh Vevo trên Youtube.

Sự khác biệt của Vevo với Youtube

Sự khác biệt của Vevo với Youtube
Sự khác biệt của Vevo với Youtube

Khác với Youtube thì Vevo không dàn trải mà chỉ tập trung mạnh vào âm nhạc và chia sẻ video, và cũng không nhắm vào thị trường trực tuyến như MTV.

Ngoài ra, điều khác biệt lớn nhất của Vevo đó chính là các phiên bản video có nội dung nhạy cảm, tục tĩu sẽ được biên tập lại. Điều này khác với Youtube bởi các video như thế sẽ bị kiểm duyệt nội dung nhạy cảm nhưng vẫn được phát sóng. Trong khi đó, Vevo sẽ phát sóng song song với phiên bản “sạch” và đó được coi là lợi thế của trang này.

Các quốc gia có sẵn

Vevo có thể được truy cập tại Úc, Brazil, Canada, Pháp, Đức, Ireland, Ý, Mexico, Hà Lan, New Zealand, Ba Lan, Tây Ban Nha, Anh Quốc và Hoa Kỳ. Trang web được dự định mở toàn cầu vào năm 2010, nhưng tính tới ngày 1 tháng 1 năm 2017, các nước ngoài các nước trên vẫn không thể truy cập vào trang.  Trang blog chính thức của Vevo cho biết sự chậm trễ là do vấn đề giấy phép.  

Hầu hết các video của Vevo trên YouTube có thể được xem tại các quốc gia khác, ngoại trừ một số video khi truy cập sẽ hiện thông báo “Trình tải lên không cung cấp video này tại quốc gia của bạn.” Dịch vụ Vevo tại Anh Quốc và Ireland được mở ngày 26 tháng 4 năm 2011.

Ngày 16 tháng 4 năm 2012, Vevo được triển khai tại Úc và New Zealand bởi MCM Entertainment. Vào ngày 14/8/2012, Brazil trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên triển khai dịch vụ. Dịch vụ được dự định được triển khai tại thêm sáu quốc gia châu Âu và Mỹ Latin vào năm 2012. Vevo đã được mở tại Tây Ban Nha, Ý và Pháp ngày 15/11/2012. Vevo được triển khai tại Hà Lan ngày 3/4/2013 và ngày 17/5/2013 tại Ba Lan. Ngày 29/9/2013, Vevo cập nhật ứng dụng iOS của mình, bổ sung Đức vào danh sách các quốc gia có sẵn.

 Ngày 30/4/2014, Vevo được mở tại Mexico.  Vevo cũng có thể truy cập trên nhiều nền tảng bao gồm Android, iOS, Windows Phone, Windows 8, Fire OS, Google TV, Apple TV, Boxee, Roku, Xbox 360, PlayStation 3, và PlayStation 4.

Các giải thưởng Vevo

Các giải thưởng Vevo
Các giải thưởng Vevo

Hiện tại Vevo có 2 danh hiệu giành cho những video và nghệ sĩ chủ nhân của video đó là:

  • Vevo Record: Danh hiệu vinh danh cho video âm nhạc được nhiều lượt xem nhất trên Vevo trong vòng 24 giờ phát hành. Hiện nay, thì “Look What You Make Me Do” của Taylor Swift với 43.200.000 lượt xem đang nắm giữ kỷ lục Vevo Record.
  • Vevo Certified: Vinh danh các nghệ sĩ có hơn 100 triệu lượt xem trên Vevo và các trang đối tác (bao gồm YouTube) thông qua các tính năng đặc biệt trên trang web Vevo. Giải được bắt đầu từ tháng 6 năm 2012. Nghệ sĩ đầu tiên đạt được 100.000.000 lượt xem là Avril Lavigne với video âm nhạc “Girlfriend”, mặc dù video này khi đó không có trên Vevo.

Tới đây bạn đã biết Vevo là gì rồi đúng không? Ngoài lĩnh vực đa phương tiện, đừng quên cập nhật kiến thức các lĩnh vực khác nữa để có vốn kiến thức phong phú hơn nữa bạn nhé! Chúc bạn thành công.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *