Vai trò của back up là gì?

Back up là gì

Back up dữ liệu đã không còn xa lạ đối với người sử dụng dịch vụ VPS vì nhiều lý do khác nhau. Đặc biệt là hiện nay khi công nghệ hack dữ liệu đang phát triển với tốc độ chóng mặt đi cùng với sự phát triển của các giải pháp bảo mật dữ liệu. Dường như các giải pháp bảo mật còn phát triển chậm hơn so với các mánh khóe lấy cắp dữ liệu. Điều đó khiến công việc backup dữ liệu đang ngày trở nên cấp thiết hơn bao giờ hết.

Backup là gì?

Back up là gì
Back up là gì?

Backup dữ liệu là hành động tạo ra bản sao của dữ liệu đang chạy trên các thiết bị như máy chủ, VPS, hosting, máy tính…để dùng khi bản chính có sai sót hoặc trục trặc. Như vậy, có thể nói hậu quả nếu không backup dữ liệu là khôn lường. Tìm hiểu thêm về hậu quả khi không backup dữ liệu.

Tầm quan trọng của backup dữ liệu

  • Phòng khi hacker mã hóa dữ liệu

Các hacker vô cùng tinh vi, đối với những website hay tập tin thông thường, họ hoàn toàn có thể mã hóa chúng thành những định dạng khác và bạn sẽ không thể nào khôi phục lại được. Những lúc đấy, một bản backup sẽ là cứu tinh cho những dữ liệu quan trọng của cá nhân hoặc doanh nghiệp.

  • Phòng khi nhà cung cấp server gặp sự cố

Một số người thuê server từ một bên thứ 3 và phó mặt cho bên đấy bảo vệ dữ liệu của mình. Tuy nhiên, đây là một việc làm cực kỳ nguy hiểm vì server của một bên thứ ba cũng có thể bị tấn công và mã hóa dữ liệu bất kỳ lúc nào. Chính vì vậy, chúng tôi khuyên bạn nên backup dữ liệu lên đám mây thường xuyên. Đồng thời bạn nên theo dõi tình trạng của dữ liệu đó, nếu dữ liệu có bất kỳ vấn đề gì xảy ra với một bên thì vẫn còn bên còn lại.

  • Khi bạn nghi ngờ có tình huống đánh cắp dữ liệu xảy ra từ nội bộ công ty

Các hacker không chỉ đến từ bên ngoài mà còn đến từ nội bộ bên trong công ty. Chính vì vậy, bạn cần có sự đề phòng nhất định đối với những người chủ chốt biết nơi bạn lưu trữ dữ liệu, user, password của công ty.

Các loại backup dữ liệu

  • Backup dữ liệu thủ công:

Là việc backup theo chu kỳ một thời gian cố định, 1 ngày, 1 tuần, 1 tháng hoặc 1 quý, 1 năm, tùy vào sự thay đổi có thường xuyên hay không của dữ liệu. Công việc này có thể được thực hiện bằng cách backup thủ công, người backup sẽ trực tiếp backup dữ liệu của mình từ thiết bị chính sang một thiết bị khác để lưu trữ tùy thuộc vào lượng dữ liệu và yêu cầu bảo mật. Các thiết bị để lưu trữ dữ liệu backup có thể là máy chủ, VPS, hosting, ổ cứng, USB… Loại backup này thường được những người dùng có trình độ backup trung bình sử dụng hoặc dành cho những người dùng muốn đạt được sự chắc chắn và cẩn thận cao.

Backup dữ liệu thủ công
Backup dữ liệu thủ công
  • Backup dữ liệu tự động:

Công việc backup này hoàn toàn được thực hiện tự động bằng cách cài đặt trên thiết bị backup và thực hiện các kết nối cần thiết giữa thiết bị chính và thiết bị backup để việc backup được tự động thực hiện theo như ý muốn của người backup. Backup tự động được áp dụng cho dữ liệu hay thay đổi, cần lưu trữ từng giờ, từng ngày hoặc với số lượng cần backup lớn. Hiện nay, một số công ty cung cấp dịch vụ lưu trữ dữ liệu đang áp dụng hình thức backup này bởi các chuyên gia kỹ thuật giàu kinh nghiệm, tạo nên một hệ thống backup vừa an toàn, vừa chuyên nghiệp. Hệ thống backup của các công ty được thực hiện với sự đầu tư bài bản về thiết bị backup và các thiết bị, giải pháp backup hoàn chỉnh. Máy chủ là thiết bị lưu trữ dữ liệu backup phổ biến với các công ty này. Và để tạo nên điểm hấp dẫn cũng như tăng sự cạnh tranh trong cung cấp dịch vụ, đặc biệt là dịch vụ VPS, một số công ty đang cho thuê VPS, máy chủ hoặc hosting kèm theo các gói miễn phí backup dữ liệu với số lượng dữ liệu khác nhau.

Ngoài ra chúng ta có thể thấy các loại backup như backup snapshot, backup tạm thời, backup lâu dài… Chúng ta sẽ bàn thêm về backup snapshot. Đó là hình thức backup chụp hình ảnh của màn hình thiết bị cần backup theo từng giây, từng phút, từng giờ… tùy theo ý muốn của người backup. Để thực hiện backup dạng này chúng ta cần đường truyền cũng như thiết bị lưu trữ dữ liệu backup có lưu lượng lưu trữ lớn. Và backup này thường mất phí cao khi thuê của các nhà cung cấp.

Các thiết bị cần thiết của hệ thống backup

– Thiết bị lưu trữ dữ liệu cần backup

– Thiết bị lưu trữ dữ liệu backup

– Đường truyền

– Thiết bị thực hiện các hành động backup.

– Các thiết bị bảo mật như Firewall.

Tương lai của dịch vụ backup

Tương lai của dịch vụ backup
Tương lai của dịch vụ backup

Chúng ta có thể chắc chắn rằng dịch vụ backup có một tương lai rất tươi sáng bởi nhu cầu người mua hoặc thuê dịch vụ backup sẽ tăng dần theo thời gian khi mà các hành động xấu ảnh hưởng tới dữ liệu người dùng ngày càng tăng cao như hack dữ liệu, lấy cắp dữ liệu. Hơn nữa, chúng ta cũng chưa thể tin tưởng 100% vào các nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ khi họ cho chúng ta thuê máy chủ, VPS hoặc hosting. Thậm chí khi chúng ta sở hữu máy chủ riêng thì sự cố vẫn có thể xảy ra gây mất mát hoặc hư hỏng dữ liệu.

Trong tương lai hoàn toàn có thể tồn tại một công ty cung cấp riêng lẻ dịch vụ backup dữ liệu cho khách hàng một khi có hệ thống hoàn chỉnh đảm bảo an toàn và sự thuận tiện cho người dùng.

Trên đây là khái niệm và những vấn đề liên quan đến backup là gì. Hi vọng, bài viết sẽ cung cái nhìn cơ bản cho bạn đọc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *