Stock là gì?

Pexels

Nếu bạn đang phân vân không biết stock là gì thì đây chính là bài viết dành cho bạn.

Định nghĩa

Trong lĩnh vực thiết kế hình ảnh nói chung hay thiết kế web nói riêng, bạn sẽ hay nghe nói đến khái niệm stock photo. Vậy stock photo trong thiết kế là gì? Stock photo có vai trò như thế nào trong thiết kế? Có bao nhiêu loại stock photo trong thiết kế? Bài viết này của WEBICO sẽ mang lại cho bạn những cái nhìn cụ thể nhất về stock.

Stock là những bức ảnh do các nhiếp ảnh gia tự chụp, có thể đã qua hậu kì hoặc chưa qua bước chỉnh sửa nào. Các ảnh stock này được nhà thiết kế sử dụng cho nhiều mục đích phục vụ cho công việc của mình như thiết kế các ấn phẩm, banner quảng cáo, … Stock photo khác với Assignment Photo (ảnh được khách hàng thuê chụp theo yêu cầu) bởi độ đa dạng, sáng tạo và tùy thuộc vào ý thích người chụp (photographer).

Mỗi nhà thiết kế hay nhiếp ảnh gia đều cần có kho stock photo cho riêng mình để tiện lợi khi cần sử dụng trong công việc. Stock photo được phân thành nhiều loại tùy vào mục đích và khả năng sử dụng.

Các loại stock photo thường gặp trong thiết kế 

Bạn có thể bắt gặp các loại stock trong thiết kế thông qua các loại như sau:

– Stock photo miễn phí: Đây là loại stock và kho stock phổ biến và hay được sử dụng nhất. Bạn có thể tìm kiếm các stock miễn phí thông qua các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, … hay các trang web chia sẻ stock, các trang web download ảnh minh họa miễn phí. Đa phần ảnh trên các khoa ảnh này là do người dùng đóng góp và chia sẻ, bạn có thể sử dụng và tải xuống nhiều lần, thậm chí cũng có thể đóng góp kho stock của mình cho cộng đồng.

Các kho ảnh stock miễn phí này khá đa dạng và sắp xếp theo nhiều chuyên mục cụ thể, rõ ràng khiến các nhà thiết kế không gặp nhiều khó khăn khi sử dụng.

– Stock photo có bản quyền quản lí: Loại stock photo trong thiết kế này phù hợp với các đơn vị doanh nghiệp, công ty muốn sử dụng các hình ảnh độc quyền cho riêng mình, không bị sao chép, hoặc nhái lại. Các hoạt động của stock photo có bản quyền là bạn xin phép đơn vị cung cấp / người cung cấp cho sử dụng hình ảnh đó trong một khoảng thời gian, khu vực địa lý cụ thể (được quy định trong giấy phép sử dụng hoặc hợp đồng).

Bạn có thể tham khảo các kho ảnh stock có sử dụng bản quyền ngắn hạn thông qua các trang iStock Photo hoặc GettyImages.

– Stock photo sử dụng giấy phép mở rộng, nâng cao: Stock photo trong thiết kế loại này sử dụng giấy phép mở rộng, nâng cao có hình thức hoạt động phức tạp hơn loại stock có bản quyền ngắn hạn. Giấy phép mở rộng cho phép bạn “mở rộng” việc sử dụng được cấp trong giấy phép ban đầu của bạn. Việc sử dụng kho stock photo này có thể bao gồm việc tăng số lượng các bản sao hiển thị hình ảnh, sử dụng nó cho mục đích bán lại (in theo yêu cầu, lịch, áo thun, thiệp chúc mừng….), hoặc cho phép các phương pháp khác phân phối và sử dụng. Các thủ tục sử dụng đối với các loại stock này thường rườm rà và có nhiều điều khoản hơn stock bản quyền.

Làm thế nào để có thể sử dụng Stock Photo mình cần?

Điều quan trọng cần nhớ ở đây là tác quyền của hình ảnh đó hoàn toàn thuộc về photographer chụp nó. Điều này được công nhận một cách mặc định mà không cần photographer phải làm một giấy tờ bảo hộ, hay chèn vào những dấu hiệu đặc biệt trong tấm hình. 

Khác với Assignment Photo, khi chụp theo yêu cầu của khách hàng và nhận thù lao, điều này có thể coi là bán bản quyền tấm hình đó cho khách hàng, stock photo có thể được photographer phân phối lại theo các thoả thuận với khách hàng, có thể là bán bản quyền vĩnh viễn, bán quyền sử dụng nhưng vẫn giữ quyền sở hữu, hay thậm chí cho sử dụng miễn phí nếu cảm thấy thích. Do đó nếu truy cập vào các trang web về stock photo như Gettyimages hay iStockphoto, để sử dụng các hình ảnh đó thường người dùng phải trả phí cho từng tấm ảnh họ cần, khoảng phí này sẽ được trừ một phần phí dịch vụ cho website, phần còn lại sẽ thuộc hoàn toàn về photographer. Và cũng vì vậy sẽ có nhiều trang web có nhiều lựa chọn như mua như Unique photo với giá rất cao (khi đó sẽ không ai khác có thể sử dụng) hoặc mua quyền sử dụng với giá thấp hơn. 

Trên một số trang web khác thì stock photo được upload miễn phí, cũng như người dùng không cần phải trả phí, ZideanART là một trong số đó. Nhưng điều này không có nghĩa là những tấm hình đó được sử dụng thoải mái, đặc biệt là với mục đích thương mại. Điều đầu tiên cần làm liên hệ trực tiếp với tác giả với yêu cầu sử dụng, cũng như nói rõ về mục đích sử dụng tấm hình đó. Và những hình ảnh đó chỉ có thể sử dụng nếu có sự đồng ý của tác giả, hoặc có ghi rõ trong description khi upload hình.

 Các kho stock photo trong thiết kế miễn phí

Nếu bạn đang hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo như design, thiết kế web, … hay thậm chí là đang tìm kiếm nguồn stock chất lượng, độc đáo, được cập nhật thường xuyên, bạn có thể tham khảo một số kho stock photo trong thiết kế nổi tiếng được nhiều nhà thiết kế ưa chuộng sau đây:

– Pixabay

Pixabay
Pixabay

Pixabay là kho ảnh stock photo trong thiết kế hoàn toàn miễn phí cung cấp nhiều loại stock đẹp, miễn phí, chất lượng cao. Trang có bộ lọc tìm kiếm thông tin ảnh như tìm theo size, theo loại ảnh, chủ đề giúp người dùng dễ dàng tìm được loại ảnh ưng ý.

Vì là kho stock miễn phí nên bạn có thể hiện sử ủng hộ, cảm ơn của mình đối với chủ bức ảnh thông qua chức năng nhấn like, tặng sao… Bạn cũng có thể tạo tài khoản để đăng tải các hình ảnh của riêng mình.

– Pexels

Pexels
Pexels

Pexels cũng là kho ảnh stock lớn với hơn 64,000 lượt yêu thích trên fanpage. Ưu điểm của trang này là bạn khôn chỉ có thể tìm kiếm stock như mong muốn thông qua các công cụ tìm kiếm thông thường mà còn có thể tìm qua các hashtag. Bạn có thể Like, Share và download miễn phí ảnh chất lượng hoàn toàn với Pixels.

– Picjumbo

Picjumbo
Picjumbo

Miễn phí cho cả mục đích cá nhân lẫn thương mại, Picjumbo là site rất dễ dùng với hơn 1500 những stock photography đẹp cho bạn tha hồ lựa chọn và sử dụng. Pịcumbo cũng được đánh giá cao do có gói Premium cung cấp cho người dùng nhiều trải nghiệm độc đáo.

Nghĩa khác của từ Stock

Stock còn có nghĩa là cổ phiếu. Loại cổ phiếu được công bố bởi các công ty cổ phần. Người nắm cổ phiếu này có quyền được nhận một phần doanh thu của công ty. Ngoài ra, các cổ đông có quyền yêu cầu một phần tài sản của công ty nếu công ty đó bị phá sản. Cổ phiếu được chia thành cổ phiếu thông thường và cổ phiếu ưu đãi. Những ai đang sở hữu cổ phiếu phổ thông không chỉ nhận được lợi nhuận mà còn tham gia vào việc quản lý công ty. Người nắm giữ cổ phiếu ưu đãi không thể tác động đến quyết định của các cổ đông trong cuộc họp nhưng họ sẽ nhận được phần trăm lợi nhuận cao.

Hy vọng bài viết đã giúp bạn giải đáp thắc mắc stock là gì. Mến chúc bạn bổ sung thêm những kiến thức bổ ích khác trong tương lai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *