Reboot là gì?

reboot là gì

Reboot là gì? Những điều cần biết về reboot sẽ là thông tin chính mà bài viết sau đây sẽ cung cấp đến bạn đọc.

Reboot là gì?

​”Reboot” là một từ Tiếng Anh. Theo từ điển Anh – Việt có nghĩa là “khởi động lại máy tính”. Reboot là cụm từ khá quen thuộc với bất cứ ai đang sử dụng máy tính. Bạn nghe nhiều các câu nói như: “Hãy khởi động lại máy tính” và bạn thử khởi động lại máy tính. Tại sao khi khởi động lại thì phải tắt đi và bật lại và tại sao khi làm như thế thì khắc phục được phần lớn những sự cố về máy tính? “khởi động lại” mang tính cách mạng đối với ngành điện toán. 

Phần lớn khi nhắc đến reboot, mọi người sẽ hiểu đó là việc khởi động lại máy tính. Khi bạn nhấn vào nút power (tức là đang boot) thì máy tính chạy và nhận dạng tất cả liên quan đến phần cứng, ổ đĩa cứng… và báo lỗi nếu các phần cứng này có lỗi và nếu mọi thứ đều tốt thì máy sẽ tiếp tục khởi động vào trong hệ điều hành.

reboot là gì
Reboot là gì?

Tìm hiểu reboot là gì?

Rebooting hay khởi động lại là cụm từ khá quen thuộc với bất cứ ai đang sử dụng máy tính, bạn nghe nhiều các câu nói như: “Hãy khởi động lại máy tính”, “Chắc bị sao đó, thử khởi động lại máy tính xem”. Tại sao khi khởi động lại thì phải tắt đi và bật lại và tại sao khi làm như thế thì khắc phục được phần lớn những sự cố về máy tính? Cũng để hiểu reboot là gì, chúng ta sẽ tìm hiểu một chút về lịch sử của vấn đề này, ở thời điểm mà khái niệm “khởi động lại” mang tính cách mạng đối với ngành điện toán.

Lịch sử Reboot được ra đời như thế nào?

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn cũng đã hiểu reboot là gì? Cùng tìm hiểu một chút về lịch sử của vấn đề này nhé.

Ở thời điểm mà khái niệm “khởi động lại” mang tính cách mạng đối với ngành điện toán.

Đó là những năm 1950, khi các kĩ sư máy tính đầu tiên của thế giới phải tìm cách để trả lời về một câu hỏi hóc búa. Đó là mô tả lại quá trình khởi động của chiếc máy tính.

Nghe có vẻ đơn giản nhưng vào thời kì đó, phần lớn các loại máy móc đều có một quá trình bật và tắt máy cực kì đơn giản. Chỉ việc gạt chiếc công tắc, thiết bị sẽ đi vào hoạt động với nguyên liệu điện hoặc xăng.Máy tính thì hoạt động không đơn giản như thế.

Khi bật nguồn, điện sẽ được cung cấp cho các bảng mạch bên trong máy, sau đó các mã code của phần mềm bắt đầu được tải lên, dần dần khối lượng mã tải lên càng nhiều, cứ như thế cho đến khi các thiết bị phần cứng, thiết bị ngoại vi và hệ điều hành của máy đi vào hoạt động và sẵn sàng thực hiện những yêu cầu của người dùng.

Như vậy, để máy tính có thể hoạt động, nó phải trải qua một quá trình với nhiều bước. Vì thế các kĩ sư đã nghĩ ra một phương thức hoàn hảo để có thể mô tả cách mà máy tính từ lúc bắt đầu khởi động cho tới khi hoạt động bình thường, được gọi là booting up. Đó cũng là định nghĩa cơ bản để giải thích reboot là gì?

booting up
Booting up

Khái niệm về booting (quá trình khởi động) đã được sửa đổi liên tục kể từ thế kỉ 20. Khi đó booting bắt đầu chạy với việc tải dữ liệu từ những thiết bị lưu trữ, xuất nhập cùng bộ nhớ đi kèm với trình tự.

Đó cũng là lý do tại sao các hệ máy tính đầu tiên khi được thiết kế đã xuất hiện nút “load” và người dùng sẽ phải nhấn vào nút đó sau khi bật nguồn lên.

Ngày nay, khi một máy tính hoạt động, nó thường bắt đầu với công việc chạy một chương trình được gọi là bootloader. Bootloader làm nhiệm vụ chạy các chương trình có liên quan tới việc khởi động các thiết bị ngoại vi như bàn phím, chuột …và nạp hệ điều hành (OSX, Windows, LINUX …) vào trong bộ nhớ RAM. Khi hệ điều hành chạy  xong và có thể nhận được các lệnh của người dùng, thì máy tính lúc này được coi là hoàn thành quá trình khởi động, đã sẵn sàng để sử dụng.

Khi hệ điều hành chạy xong và có thể nhận được các lệnh của người dùng, thì máy tính lúc này được coi là hoàn thành quá trình khởi động, đã sẵn sàng để sử dụng.

Hiểu được quá trình khởi động máy tính bạn sẽ hiểu reboot là gì, khi đó bạn cũng sẽ hiểu được lý do vì sao khi khởi động lại máy tính, ta có thể khắc phục được phần lớn sự cố khi gặp phải trong quá trình sử dụng.

Khi máy tính hoạt động, một vài chương trình đang chạy có thể sẽ xuất hiện một vài lỗi về code và ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển của bạn.

Bạn sẽ không nhận ra các lỗi ấy cho đến khi các mã lỗi xuất hiện liên tục chồng chất khiến nhiều ứng dụng không thể hoạt động bình thường và làm cho khả năng xử lý của hệ thống bị chậm.

Cách tốt nhất để khắc phục điều này là khởi động lại máy tính, phần lớn sau khi khởi động lại thì các chương trình đều hoạt động bình thường.

Hiểu được quá trình khởi động máy tính bạn sẽ hiểu reboot là gì, khi đó bạn cũng sẽ hiểu được lý do vì sao khi khởi động lại máy tính, ta có thể khắc phục được phần lớn sự cố khi gặp phải trong quá trình sử dụng.

Khi máy tính hoạt động, một vài chương trình đang chạy có thể sẽ xuất hiện một vài lỗi về code và ảnh hưởng đến hệ thống điều khiển của bạn. Bạn sẽ không nhận ra các lỗi ấy cho đến khi các mã lỗi xuất hiện liên tục chồng chất khiến nhiều ứng dụng không thể hoạt động bình thường và làm cho khả năng xử lý của hệ thống bị chậm. Cách tốt nhất để khắc phục điều này là khởi động lại máy tính, phần lớn sau khi khởi động lại thì các chương trình đều hoạt động bình thường.

Một số lỗi cơ bản có thể sử dụng Reboot

Phương pháp này không chỉ được áp dụng cho các thiết bị Windows, chúng có thể được áp dụng cho hầu hết tất cả các thiết bị điện toán khác như router wi-fi, iPad, điện thoại Android.

Một số lỗi cơ bản có thể sử dụng Reboot
Một số lỗi cơ bản có thể sử dụng Reboot

Windows bị chậm: Nguyên nhân của hiện tượng này có thể bắt nguồn từ một chương trình nào đó đang hoạt động chiếm tới 99% CPU. Nếu đối với người dùng phổ thông khi gặp phải vấn đề này, việc họ cần làm đơn giản chỉ là khởi động lại thiết bị.

Firefox hay một chương trình khác đang sử dụng bộ nhớ quá nhiều: Firefox là một ứng dụng sẽ chiếm khá nhiều bộ nhớ của bạn theo thời gian. Việc khởi động lại sẽ giúp Firefox xóa sạch và khởi chạy lại từ đầu, việc này sẽ giúp ứng dụng chiếm ít bộ nhớ hơn. 

Sự cố mạng Internet hoặc Wi-Fi : Nếu bạn gặp sự cố với kết nối Wi-Fi hoặc Internet, phần mềm trên router hoặc modem của bạn đang gặp sự cố. Bạn đơn giản chỉ cần reset lại router bằng cách rút phích cắm điện ra và sau đó cắm nó lại.

Khi bạn khởi động lại, máy tính hoặc thiết bị sẽ đưa hệ thống về trạng thái ban đầu, hoạt động này sẽ khởi động lại tất cả các phần mềm đưa chúng về trạng thái như vừa mới được cài đặt.

Hy vọng sau khi đọc bài viết này bạn sẽ hiểu được reboot là gì cũng như tầm quan trọng của reboot rồi chứ, chúc bạn sử dụng máy tính hiệu quả.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *