GATO là gì?

GATO còn có nghĩa gì?

Nếu bạn vẫn chưa biết từ GATO là gì và tại sao cộng đồng mạng lại hay sử dụng từ này, hãy cùng trả lời với chúng tôi trong bài viết sau đây.

GATO là gì?

GATO là gì
GATO là gì?

Thỉnh thoảng bạn lướt Facebook, Twitter, Instagram, … và bắt gặp những cụm từ như: “Đúng là GATO”, “mấy thằng GATO”, “mấy con nhỏ GATO”, “cái đám GATO”, … Nếu bạn đang tò mò muốn biết thì cùng tìm hiểu với chúng tôi để hiểu rõ hơn những ngôn ngữ của giới trẻ bây giờ để không bị coi là đi sau thời đại nhé!

GATO là cụm từ viết tắt của “GHEN ĂN TỨC Ở”. Cụm từ này chỉ trạng thái tâm lí khi một người vì tức tối, ghen tị trước thành công vượt trội của người khác mà nói ra những lời chê bai, nói xấu. GATO được dùng phổ biến nhất hiện nay, là từ được ghép lại bởi 4 chữ cái đầu tiên của cụm từ “Ghen Ăn Tức Ở”. Ví dụ: “Ôi! Tao GATO với mày quá cơ, sao mày có anh người yêu đẹp trai thế”.

GATO còn được dùng để nói về tính cách của một người rất hay ghen tị, đố kị và không bao giờ công nhận tài năng người khác, không bao giờ công nhận cái của người khác là tốt, đẹp, là hơn của mình. Ví dụ: “Con bé hàng xóm GATO lắm mày ạ! Tao mua gì về nó cũng chê bai hết”, hoặc “Phần đông người hâm mộ là phụ nữ thường GATO khi thấy cô ca sĩ A, cô diễn viên B hết diện hàng hiệu rồi lại đi xe hơi đắt tiền”.

Một số ví dụ sinh động về GATO

– GATO nghĩa là “thánh” này hoặc “thánh” kia thấy người khác hơn mình thì sinh ra dè bỉu, đám tiếu, “dìm hàng”, nói xấu các thể loại. Trong trường hợp này, từ GATO mang tính coi thường, khinh miệt chỉ để xả sự bực tức, ghen ghét vì không thể nào bằng người ta.

– GATO còn có nghĩa là “gà tồ”. Khi sử dụng GATO trong trường hợp chỉ một anh chàng nào đó ngu si, chả hiểu biết gì về một lĩnh vực nào đó (tình yêu, âm nhạc, cuộc sống, …).

– GATO trong một số trường hợp dùng với ý nghĩa tích cực. Cụ thể cới dân chăn GA làm quảng cáo thì GATO có nghĩa là “gà to”, ý chỉ là những người làm ăn được nhiều tiền, phát đạt, có site lớn, mức doanh thu tăng ổn định.

– Thay vì đọc là GATO thì nhiều người cũng có thói quen đọc là “Gi Ây Ti ôh” cũng mang ý nghĩa là ghen tị. Đây là cách trích trong lời bài hát G.A.T.O của ca sĩ BigDaddy Ft. Binz & Rhymastic.

GATO còn có nghĩa gì?
GATO còn có nghĩa gì?

GATO còn có nghĩa gì?

Ở một khía cạnh khác, GATO còn là phát âm thuần việt của từ tiếng Pháp “gateaux”, là một loại bánh ngọt nhiều kem, được trang trí rất đẹp mắt, được dùng vào các dịp sinh nhật, cưới hỏi, lễ kỉ niệm (hay còn được gọi là bánh sinh nhật). Đây là một loại bánh được làm từ bột mì, trứng sữa và kem. Bánh GATO thường được sử dụng vào các dịp sinh nhật, cưới hỏi, lễ mừng thọ. Trên bánh GATO người ta thường dùng kem để viết những lời chúc tốt đẹp. Ở Việt Nam, rất nhiều vùng có thói quen gọi bánh này là bánh GATO.

Bánh GATO
Bánh GATO

Hi vọng với bài viết này bạn đã trả lời được cho câu hỏi GATO là gì để từ đó bổ sung thêm kiến thức cho mình về những ngôn từ phong phú của “cư dân mạng”. Nếu là một công dân thế kỷ 21, đừng quên cập nhật cho mình những trào lưu sử dụng ngôn ngữ trong giới trẻ để không bao giờ bị lạc hậu. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý không nên sử dụng từ viết tắt quá nhiều trong trường hợp không cần thiết. Hãy nhớ là luôn phải đề cao sự trong sáng của tiếng Việt trong mọi hoàn cảnh.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *